Chàng kỹ sư kiếm tiền tỷ từ cây hoa lan

Discussion in 'Quảng cáo - Rao vặt tổng hợp' started by nhaanhho9648, Apr 15, 2019.

 1. nhaanhho9648

  nhaanhho9648 Member

  Khi đang học THCS được ông ngoại tặng một cây lan nhỏ xinh, Phan Thanh Sang có lẽ đã không nghĩ rằng sau này hoa lan chính là cơ nghiệp của mình. Từ món quà của ông, Sang bắt đầu yêu, đam mê sưu tập và lai tạo những giống lan, hơn thế anh có những ý tưởng kinh doanh mang lại hàng tỷ đồng.

  Mê mẩn sưu tập hoa lan nhưng phải đến khi bước vào giảng đường Đại học Đà Lạt (Lâm Đồng), Phan Thanh Sang mới nghĩ đến chuyện lập nghiệp kinh doanh từ hoa lan để trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Khởi nghiệp với 50 giò phong lan, đến những năm cuối đại học, vườn lan mang thương hiệu Sang "còi" đã được hình thành, mở rộng, tạo việc làm cho một vài lao động khi anh vẫn còn ngồi trên giảng đường. Sản phẩm hoa lan của Sang không chỉ tiêu thụ ở Đà Lạt mà còn được phân phối tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Thời gian này, Sang ký kết thu mua hoa lan của hơn mười hộ nông dân khác và phối hợp tiêu thụ sản phẩm với một số công ty sản xuất hoa tại Đà Lạt.

  hoa cắm bình

  Tốt nghiệp với bằng kỹ sư nông lâm xuất sắc, Phan Thanh Sang xây dựng vườn lan quy mô lớn hơn và đổi tên thành thương hiệu YSA Orchid. Phan Thanh Sang định hướng phát triển vườn lan theo hướng làm nông nghiệp sạch, sinh thái, gắn với công nghệ cao. Vì vậy, anh đã tự đầu tư phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật để nhân giống, lai tạo các loại lan. So với khuôn viên rộng 4.000 m2 của YSA Orchid, phòng thí nghiệm của Sang chỉ là một căn phòng nhỏ nhắn, đơn giản. Từ căn phòng này, Sang đã cho lai tạo nhiều loại lan đặc sắc, trong đó phải kể đến những loại lan có hương bưởi, hương dừa, lan vũ nữ nâu có mùi sô-cô-la... rất đặc trưng. Sang cho biết, để tạo ra những loại lan có hương mới, anh dùng cây có mùi thơm khác nhau cho lai tạo, mang đặc tính của cả cây bố và mẹ. Ngoài những giống lan sẵn có ở địa phương, anh mua một số giống lan ở nước ngoài về trồng, rồi mày mò tự nhân giống mới cho giá trị cao hơn, phù hợp với khí hậu Đà Lạt. Theo Phan Thanh Sang quá trình lai tạo giống, cần phải kiên trì. Một số loài hoa lan sinh trưởng trong tự nhiên đã khó, để phát triển trong ống nghiệm còn khó hơn, phải tạo môi trường phù hợp cho cây sinh trưởng. Cây bị hao hụt, bị hư, nhiễm bệnh, khi trồng trong nhà kính phải kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, khi cây ra hoa lại phải có chế độ chăm sóc riêng. Không ít lần trong quá trình lai tạo, anh kiểm soát không cẩn thận một số công đoạn cho nên đã dẫn đến thất bại. Trong các loại lan mà phòng thí nghiệm của Sang lai tạo thì hồ điệp tốn ít thời gian nhất, ba đến bốn năm từ khi ươm mầm đến ra hoa và cũng là loại hoa phổ biến cho giá trị cao, nhưng cũng có loại mất khoảng sáu đến bảy năm mới cho hoa đẹp.

  Trong một năm, kỹ sư Phan Thanh Sang lai tạo từ 20 đến 30 cặp lai và không nhớ nổi đã lai tạo ra bao nhiêu giống mới. Tính ra, trong vườn lan YSA Orchid có khoảng mười giống lan chủ lực như lan hài hồng, hài trắng, trúc lan, lan Catleya và một số giống phong lan rừng Việt Nam... Tại YSA Orchid, Sang cũng dành một khu vực riêng để bảo tồn và lai tạo các giống lan quý hiếm. Đây là những giống lan mà Sang đã dày công thu thập suốt gần mười năm trời. "Những giống như lan hài, một số loại phong lan rừng quý hiếm có tên trong sách đỏ thì tôi để phục vụ cho mục đích bảo tồn, khôi phục giống và nghiên cứu khoa học, không bán cũng không chuyển nhượng", Sang cho biết.

  Nhu cầu sản xuất tăng cao, vợ chồng anh đã đầu tư thêm 7.000 m2 đất ở xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) để lập trang trại trồng lan hồ điệp. Mới đây, Phan Thanh Sang còn đang tiếp tục mở rộng quy mô vườn lan với 2 ha ở Krông Nô với dự định trồng những cây lan xứ nóng. Sau gần mười năm gây dựng, thương hiệu YSA Orchid đã có hơn 30 cửa hàng phân phối trên toàn quốc. Hiện diện tích trồng lan công nghệ cao của gia đình hơn 2,3 ha, sản lượng hằng năm khoảng 100 nghìn chậu, thu nhập bình quân 800 triệu đồng/ha.

  Mong muốn nâng cao cuộc sống cho bà con, Phan Thanh Sang đề xuất xây dựng khu phố Hồ Xuân Hương (phường 9, Đà Lạt) thành Làng du lịch nông nghiệp Xuân Hương với thế mạnh về trải nghiệm trồng hoa lan, xương rồng, hoa chậu, dâu tây thủy canh, rau sạch... Sang cho biết, mỗi ngày khu vực trải nghiệm nông nghiệp đón khoảng 100 khách du lịch, trong những mùa cao điểm du lịch con số này còn nhiều hơn. Mô hình du lịch nông nghiệp của Sang được UBND tỉnh Lâm Đồng chọn làm điểm về du lịch nông nghiệp của tỉnh để có cơ chế hỗ trợ đầu tư, nhân rộng sau này. Bên cạnh đó, Sang còn phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Nông dân tỉnh và Hiệp hội Hoa tổ chức cho nông dân, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên đến tham quan, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lập thân lập nghiệp với mong muốn sẽ góp phần nhỏ định hướng, lan tỏa niềm đam mê làm nông nghiệp sinh thái đến mọi người.

  Trăn trở với hướng đi phát triển nông nghiệp, Phan Thanh Sang cho rằng cần có cơ chế ưu đãi kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam, từ đó liên kết đào tạo, chuyển giao cho người dân học hỏi, phối hợp bao tiêu sản phẩm xuất khẩu. Nhà nước cũng cần có cơ chế phù hợp để các nhà khoa học trẻ khi có đề tài đưa ra mang tính hiện thực cao, hiệu quả, nhất là những đề tài áp dụng sản xuất công nghệ cao vào trong nông nghiệp. Trẻ, đam mê, đầy nhiệt huyết, với những kinh nghiệm của mình, Phan Thanh Sang đã và đang ấp ủ nhiều dự định cho thương hiệu YSA Orchid, cũng như tâm huyết với những dự án du lịch nông nghiệp.

  Nguồn: https://news.zing.vn
   

Share This Page